Phân tích cổ phiếu DDV

Phân tích cổ phiếu DDV

Phân tích cổ phiếu DDV, Siêu phẩm cho danh mục 2024

Đầu tư trung hạn thì cũng phải chọn được cổ mạnh nhất, để khi thị trường có biến động mạnh như phiên 15/2/2024 thì danh mục vẫn còn lãi, hoặc ít nhất là không lỗ. Đây là bài kinh nghiệm mà admin muốn chia sẻ đến mọi người. Hôm nay admin sẽ nói về 1 cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư 2024 này của Tradevietstock, đó là DDV.

Triển vọng ngành phân bón trong năm 2024:

Ngành phân bón tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi từ sử dụng phân bón vô cơ sang hữu cơ, điều này được coi là xu hướng phát triển chung của ngành này trên toàn cầu. Tính đến tháng 6/2022, tỷ trọng sản lượng phân bón hữu cơ & vi sinh đã tăng lên 23%, với mục tiêu định hướng là tăng lên 25% vào năm 2025. Việc tận dụng được xu hướng này có thể mang lại lợi ích lâu dài cho các doanh nghiệp trong ngành.

Tuy nhiên, ngành phân bón đã chịu áp lực suy giảm cả về doanh thu lẫn lợi nhuận trong năm 2023 do giá phân bón trên thị trường thế giới giảm mạnh, trong khi chi phí nguyên liệu đầu vào vẫn duy trì ở mức cao. Doanh thu thuần của các doanh nghiệp phân bón niêm yết trên sàn đã giảm 19% và lợi nhuận sau thuế giảm đến 94% trong 9 tháng đầu năm 2023.

Dự kiến giá phân bón sẽ phục hồi trong năm 2024, nhờ vào việc Nga và Trung Quốc kéo dài thời gian hạn chế xuất khẩu phân bón, cùng với dự báo tăng trưởng sản lượng phân bón toàn cầu. Xu hướng này dự kiến sẽ tạo đà cho việc tăng trưởng sản lượng trong ngành.

Tình hình kinh doanh của DDV:

CTCP DAP – VINACHEM (mã chứng khoán: DDV) đã ghi nhận một tăng trưởng đáng kể trong lãi ròng quý IV/2023, với mức tăng gần 780%.

Tăng Trưởng Lợi Nhuận Ddv Trade Việt Stock
Tăng Trưởng Lợi Nhuận DDV Trade Việt Stock

Lợi nhuận sau thuế của DDV tăng mạnh nhờ vào việc sản lượng DAP tiêu thụ tăng, tuy nhiên, giá bán trung bình lại giảm so với cùng kỳ năm trước. Các khoản giảm trừ doanh thu trong quý IV/2023 đến từ hàng xuất khẩu không phát sinh chiết khấu thương mại. Mặt khác, giá vốn hàng bán giảm do giá một số nguyên liệu chính giảm sâu so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2023, DDV đã đạt được 99% chỉ tiêu doanh thu và 70,5% mục tiêu lãi sau thuế. Mặc dù vẫn còn một số thách thức như chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đáng kể và chi phí thuế TNDN tăng, nhưng công ty vẫn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tích cực.

Hiện tại, DDV đã đạt được 26% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế. Đây là 1 con số khá tốt, thể hiện rõ tình trạng hoạt động của công ty đang trên đà thuận lợi.

Fin Plan Ddv Trade Việt Stock
Fin Plan DDV – Trade Việt Stock

Về việc hiệu quả sử dụng vốn, vào năm 2023, DDV đã chạm đáy các chỉ số như ROE, ROA, và ROCE. Đây là vùng đáy của năm 2019 và 2020.

Hiệu Quả Sử Dụng Vốn Năm Trade Việt Stock
Hiệu Quả Sử Dụng Vốn Năm của DDV – Trade Việt Stock

Dòng tiền kinh doanh của DDV đang trở lại kể từ cuối năm 2023.

Lctt Ddv Trade Việt Stock
Lctt DDV – Trade Việt Stock

Bên cạnh đó là ROE chính thức tạo đáy từ quý 3 2023 và đang trên đà tăng trưởng trở lại. Khi dòng tiền kinh doanh trở lại, kèm theo các yếu tố thuận lợi khác như đã phân tích trên, thì việc kỳ vọng ROE và tăng trưởng lợi nhuận của DDV hoàn toàn khả quan.

Chỉ Số Sinh Lời Ddv Trade Việt Stock
Chỉ Số Sinh Lời DDV – Trade Việt Stock

Kết luận:

DDV là cổ phiếu có kỳ vọng tăng trưởng tốt trong năm 2024. Tuy nhiên, do hiện tại DDV nằm ở sàn UPCOM nên việc đầu tư cần phải mang góc nhìn trung và dài hạn, kèm theo việc quản lý vốn thật tốt. 

Admin của Tradevietstock khuyên mọi người nếu đầu tư vào DDV nên cân nhắc thật kỹ và hiểu rõ nhu cầu cũng như khẩu vị rủi ro của bản thân. Chung quy lại, DDV vẫn là 1 cổ phiếu rất tốt và hiện đang nằm trong danh mục đầu tư của admin.

Chúc mọi người đầu tư x2!!!!

Dưới đây là link bài viết lý thuyết mở đầu của chứng khoán và thông tin các công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, admin Tradevietstock mời bạn tham khảo:

Chuyên mục kiến thức thị trường chứng khoán: tại đây

Chuyên mục phân tích các cổ phiếu nổi bật: tại đây

Chuyên mục các công ty chứng khoán uy tín hàng đầu: tại đây

 

MỞ TÀI KHOẢN VPS TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN DNSE TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN SSI

MỞ TÀI KHOẢN HSC TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN ACBS TẠI ĐÂY

 

Phân tích cổ phiếu DDV Phân tích cổ phiếu DDV Phân tích cổ phiếu DDV Phân tích cổ phiếu DDV Phân tích cổ phiếu DDV Phân tích cổ phiếu DDV

Bài Viết Theo Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *