Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không

Sinh Viên Có Nên đầu Tư Chứng Khoán Không

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không?

Chào cả nhà!!! Ắt hẳn các bạn sinh viên luôn tự tò mò rằng chứng khoán là gì? Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không? Và đâu là cơ hội tìm kiếm thu nhập khi vẫn còn ở giảng đường đại học? Hôm nay admin Tradevietstock sẽ lý giải những thắc mắc này giúp các bạn.

Ngoài ra, tại bài viết Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không này, admin Tradevietstock cũng sẽ phân tích chi tiết từng khía cạnh để các bạn có một góc nhìn toàn cảnh nhất về thị trường chứng khoán, cũng như kênh đầu tư gia tăng thu nhập và kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm này nhé!

(Bạn có thể tham khảo bài viết về định nghĩa chứng khoán cho người mới bắt đầu tại đây và chuyên mục khái niệm chứng khoán)

Lưu ý: bài viết Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không được xuất bản bởi Tradevietstock. Mọi nhu cầu đăng tải lại nội dung bài viết Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không cần được ghi rõ nguồn Tradevietstock. Xin cảm ơn

1. Công việc part-time chưa hẳn đã đáp ứng yêu cầu kiến thức lĩnh vực kinh tế mà bản thân ta và nhà tuyển dụng tương lai cần:

Là sinh viên, bạn sẽ không khó tìm được một công việc part-time để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, bởi vì những công việc này đa số không yêu cầu về kinh nghiệm cũng như kiến thức nên mức lương nhận được khá thấp. Ngoài ra, nếu bạn học ngành tài chính và muốn sau này làm cho các công ty tài chính, ngân hàng, hay quỹ đầu tư, thì đương nhiên bạn sẽ cần kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề. Nhìn chung các công việc part-time cho sinh viên sẽ không đáp ứng nhu cầu này được. 

Cho nên nếu bạn vừa cần thu nhập, kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thì công việc part-time thông thường không thể giúp bạn rồi. 

2. Sinh viên có đủ điều kiện tham gia không?

Câu trả lời của admin Tradevietstock là có nhé!!! Bạn nên đầu tư chứng khoán ngay từ bây giờ, và mở tài khoản đầu tư ngay hôm nay. 

Nhiều người khi nghe đến chữ “đầu tư” thì mặc định nghĩ rằng phải bỏ ra một số vốn, tài sản cực kỳ lớn mới có thể kiếm lời. Quan niệm này không hoàn toàn đúng. Admin Tradevietstock sẽ nói cho bạn biết, nếu bạn muốn tham gia trở thành một nhà giao dịch chứng khoán, số vốn bạn bỏ ra không cần quá lớn. Có thể chỉ từ vài chục, vài trăm hoặc vài triệu đồng mà thôi. 

Sinh viên có thể trải nghiệm mà không phải lo lắng về việc không đủ vốn cũng như sợ mất quá nhiều tiền. Đầu tư với số vốn nhỏ mang lại tâm thế thoải mái, bớt lo lắng cho sinh viên, bạn không phải đặt nặng vấn đề về tài chính cũng như lo lắng mất vốn. Vậy thì tại sao không tham gia đầu tư đúng không nào?

3. Chứng khoán có phải là cờ bạc đỏ đen? 

Câu trả lời sẽ là KHÔNG nếu bạn không tiếp cận thị trường với tâm thế may rủi. Thị trường chứng khoán luôn công bằng với tất cả nhà đầu tư và được luật pháp bảo hộ. Nếu bạn là người luôn học hỏi và nâng cấp kho kiến thức của bản thân, thì thị trường chứng khoán chính là nơi để bạn tỏa sáng. Hãy tham khảo bài viết Chứng khoán có phải là cờ bạc tại đây để có một cái nhìn chuẩn xác hơn về băn khoăn này. 

Lợi Ích To Lớn Khi Sinh Viên Đầu Tư Chứng Khoán

Để bắt đầu làm một việc nào đó, ai cũng muốn biết họ sẽ nhận được gì nếu tham gia. Dưới đây là một số lợi ích cực kỳ to lớn nếu sinh viên đầu tư chứng khoán.

1. Tiếp Cận Nhiều Cơ Hội Đầu Tư

Khi bạn dấn thân vào một thị trường mới, bạn có cơ hội tiếp cận nhiều danh mục và lựa chọn đầu tư tốt hơn. Dù chỉ là một sinh viên nhưng với sự mở mang kiến thức và nhiều lựa chọn hơn, bạn có thể kiếm được nhiều tiền so với việc chọn một công việc bán thời gian cố định.

Sinh Viên Có Nên đầu Tư Chứng Khoán
Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không

Hãy tưởng tượng, bạn là một sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã có khả năng tìm ra cơ hội đầu tư tốt và có được kỹ năng phân tích cũng như là đưa ra quyết định,… Đây là một trong những bộ kỹ năng mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần. Đặc biệt nếu bạn muốn công việc tương lai liên quan đến việc quản lý danh mục đầu tư, thì việc tham gia thị trường từ sớm là một lợi thế về mặt thời gian và kinh nghiệm.

Ngoài ra, nếu bạn làm tốt, thì việc tự mình kiếm được tiền lo cho cuộc sống đại học của mình không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của bạn rất nhiều. Đây là những lợi ích từ vật chất đến cả tinh thần cho bạn. 

2. Mở Rộng Mối Quan Hệ

Thị trường này là nơi có rất nhiều người đã và đang tham gia. Bạn sẽ đồng hành cùng những người bạn của mình hoặc các tiền bối giàu kinh nghiệm. Là một sinh viên, việc mở rộng mối quan hệ không chỉ giúp bạn trong việc đưa ra quyết định đầu tư, mà còn là cơ hội giúp bạn có được những sự giúp đỡ sau khi tham gia trường.

Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không
Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không

Hãy tham gia các hội nhóm từ trường lớp đến cộng đồng trên mạng xã hội về đầu tư để tìm kiếm kinh nghiệm, hòa nhập vào môi trường của những nhà đầu tư sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng cũng như là có được những mối quan hệ chất lượng. 

Nếu bạn tham gia đầu tư và có một vài thành tựu nhất định, nhiều người sẽ biết đến bạn, tin tưởng vào quyết định của bạn cũng như đặt niềm tin vào sự lựa chọn đó. Bạn sẽ có được một chút danh tiếng trên thị trường, lúc ra trường đời dễ dàng nói chuyện và có vị thế hơn.

3. Học Hỏi Và Trải Nghiệm

Khi tham gia vào một lĩnh vực mới, việc học hỏi và trải nghiệm là điều rất quan trọng. Từ những bước đầu tiên, bạn đã phải không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu cách thức vận hành của thị trường, học và phân tích các sản phẩm chứng khoán, dự đoán và tiến hành quyết định đầu tư. Bạn sẽ cần học từ phân tích cơ bản (FA), phân tích kỹ thuật (TA) và học thêm về các chính sách tài khóa, cũng như là tình hình vĩ mô. Nói chung là học rất nhiều đấy!!! 

Những ngày đầu chân ướt chân ráo tham gia, bạn sẽ còn rất bỡ ngỡ, sợ sai và thiếu tự tin. Đôi lúc đưa ra những lựa chọn sai lầm, cũng sẽ có những lần kiếm được tiền lời. Nhưng nếu bạn xem xét những lần sai lầm cẩn thận, tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại sai và rút ra bài học, xây dựng chiến lược mới, tiếp tục chiến đấu. Đây chính là cả một quá trình học hỏi và trải nghiệm mà chỉ có tham gia đầu tư chứng khoán bạn mới học được.

Can-than-khi-dau-tu-chung-khoan-768x508 Trade Việt Stock
Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không

4. Phục Vụ Cho Học Tập

Là một sinh viên, việc học và nghiên cứu là công việc rất đỗi quen thuộc. Tham gia đầu tư chứng khoán bạn học được nhiều kỹ năng từ tính toán, phân tích, đánh giá, dự đoán,… chúng giúp ích rất nhiều trong những bài luận của bạn.

Nếu bạn là sinh viên kinh tế, kiến thức về chứng khoán không chỉ từ sách vở mà bạn còn được học từ thị trường thực tế. Bạn đưa ra được những dẫn chứng xác thực mà mình đã gặp được khi tham gia đầu tư, tiến hành trao đổi với giảng viên về vấn đề này. Bạn sẽ được họ đánh giá rất cao, góp phần cải thiện điểm của môn học.

Ví dụ khi bạn muốn mua một cổ phiếu, điều cơ bản bạn cần làm là đọc hiểu báo cáo tài chính. Đây cũng chính là một phần trong chương trình học của các bạn. Hãy tưởng tượng bạn vừa được ứng dụng kiến thức trên trường, vừa được trao đổi thêm với giáo viên và vừa tìm kiếm được cơ hội tăng thu nhập cho bản thân mình. 

Đầu tư chứng khoán không chỉ dành cho sinh viên kinh tế, dù bạn học ngành nào, cơ hội kiếm tiền từ chứng khoán không phân biệt bất kỳ ai. Học hỏi thêm nhiều kiến thức mới chưa bao giờ là đủ nên đừng bỏ qua cơ hội này nhé.

 

Các Sai Lầm Cần Tránh Cho Sinh Viên Khi Đầu Tư Chứng Khoán

Mặc dù cơ hội làm giàu từ chứng khoán thật sự rất hấp dẫn, nhưng không thể bỏ qua những trường hợp trắng tay khi tham gia. Sau đây là một vài lý do nổi bật mà nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên, khi tham gia vào thị trường này mắc phải.

1. Thiếu Kinh Nghiệm Thực Chiến Dẫn Đến Không Tự Tin:

Hiển nhiên là bạn sẽ không có kinh nghiệm khi mới tham gia. Vì hầu hết các bạn chỉ mới được nghe và tìm hiểu về nó khi bước chân vào đại học. Cho nên, mọi người vẫn còn khá lơ mơ về chứng khoán, cảm thấy e ngại khi tham gia đầu tư. Đưa ra quyết định không quyết đoán vô tình bỏ lỡ nhiều cơ hội hấp dẫn. Hoặc có lựa chọn sai làm mất tiền, dẫn đến lo sợ và không dám đầu tư nữa.

2. Háo Thắng:

Nhiều bạn trẻ tràn đầy năng lượng và sự tự tin. Mọi người không sợ trời không sợ đất, thiếu hiểu biết nhưng cứ bướng bỉnh làm theo ý mình. Tuy nhiên, đầu tư cần phải suy nghĩ và nghiên cứu rất nhiều. Một nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải dành rất nhiều thời gian mới đi tới lựa chọn đầu tư.

Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không
Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không

Không lý nào một bạn sinh viên mới tham gia lại có thể đưa ra lựa chọn hoàn toàn chính xác. Cứ nhiều lần đặt lệnh bị thua, bạn sẽ cảm thấy không tin tưởng về chứng khoán nên quyết định rời khỏi thị trường.

3. Tâm Lý Không Ổn Định:

Khi bạn chiến thắng hoặc thua quá nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Thua thì cố gắng bù lỗ nhưng cứ lỗ mãi. Thấy lãi nhiều mà đặt niềm tin mù quáng, đặt lệnh không suy nghĩ. Niềm tin về chứng khoán bị lung lay, bạn trắng tay sau vài lần đặt lệnh.

Cho nên, bạn hãy thận trọng khi đầu tư chứng khoán để không mắc phải các sai lầm nghiêm trọng. Hãy học hỏi từ những người đi trước, luôn phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định và không ngừng hoàn thiện kỹ năng của bản thân.

 

Những Lời Khuyên Dành Cho Sinh Viên Đầu Tư Chứng Khoán

1. Không Háo Thắng Mà Hãy Đi Từng Bước Nhỏ

Bạn cần có một cái đầu lý trí và kiểm soát được tâm lý và cảm xúc của mình. Dù thắng hay thua, hãy nhớ bình tĩnh và tự tin cho lựa chọn tiếp theo. Đừng sợ hãi cũng như tham lam. Biết dừng đúng lúc, tiến lên đúng thời điểm.

Sinh viên nên có kế hoạch hành động cá nhân, hãy lên mục tiêu từ những điều nhỏ nhất. Không cần ngay lập tức phải kiếm được vài chục triệu một tháng. Trước hết, bạn phải học về chứng khoán, hiểu cách đầu tư và trải nghiệm một thời gian. Việc kiếm thật nhiều tiền hãy cứ từ từ, tích tiểu thành đại, đi từng bước nhỏ nhưng chắc chắn.

2. Không Đầu Tư Khi Đã Sợ Hãi Và Không Chắc Chắn

Khoan đặt lệnh nếu bạn cảm thấy sợ hãi. Nếu tâm lý bạn chưa thật sự sẵn sàng thì các quyết định bạn ra dù đúng hay sai cũng sẽ khiến bạn lo lắng. Bạn không tin vào bản thân mình thì rất khó để chiến thắng thị trường và các nhà đầu tư khác.

Dành thời gian học và nghiên cứu, trải nghiệm nhiều hơn, tự tin hơn sẽ giúp bạn có cơ hội đứng vững trong thị trường béo bở này.

3. Không Ngại Rủi Ro, No Risk No Story

Đã đầu tư là sẽ có rủi ro, chỉ khác là rủi ro cao hay thấp. Mỗi lần ra quyết định sai lầm là một bài học rất quý giá. Các bạn sinh viên hãy tự hỏi rằng tại sao mình lại làm sai và tìm ra hướng khắc phục, chứ không phải ở mãi trong cái sai lầm đó mà sợ hãi không dám đầu tư nữa.

Rủi ro chưa chắc đã là điều tồi tệ, mặc dù bạn mất tiền nhưng số tiền này bạn có thể kiếm lại được ở lần sau. Kiểm soát mức rủi ro thấp nhất, lựa chọn những kênh đầu tư an toàn thì bạn sẽ có được khoản lợi nhuận dài hạn.

4. Học, Học Nữa, Học Mãi

Kiến thức không bao giờ là đủ, thị trường chứng khoán và các sản phẩm của nó có những đặc điểm khác nhau. Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không? Câu trả lời sẽ là KHÔNG nếu bạn không chịu liên tục học hỏi nhé!

Thị trường này bị tác động bởi hàng triệu lý do khác nhau, cho nên hãy luôn trau dồi kiến thức từ vĩ mô, vi mô, cho đến cả những thứ khá là mởi mẻ như phân tích dữ liệu. Bật mí cho các bạn là admin Tradevietstock sử dụng data-driven và model phân tích để đầu tư thay vì chỉ sử dụng FA và TA đơn thuần. 

Đầu tư chứng khoán không hề dễ dàng, nhất là người mới bắt đầu. Nên admin Tradevietstock khuyên các bạn nên dành thời gian học hỏi thật nhiều và theo dõi các trang chia sẻ thông tin uy tín, tiêu biểu mà admin có thể gợi ý cho bạn là vietstock.vn, cafebiz.vn, tradevietstock.com và arrowcapitalvietnam.com. Đây là một trong các kênh mà admin theo dõi.

Ngoài ra, tích tiểu thành đại, bắt đầu với con số nhỏ. Các bạn hãy tiếp cận thị trường với tâm lý của một nhà đầu tư có kiến thức, một người tìm kiếm cổ phiếu giá trị và sẽ góp phần vào việc giúp công ty phát triển. Đừng tiếp cận thị trường với tâm lý đầu cơ và con bạc.

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không
Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không

Khi bạn đến với thị trường này với tâm lý gì, chính nó sẽ đối xử bạn y chang như vậy. Vậy nên lời nói cuối cùng, hãy là một nhà đầu tư trẻ có bản lĩnh, đừng làm một con bạc 4.0. Admin Tradevietstock chúc bạn đầu tư x2!!!

Và vừa rồi là Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không? Bạn đã có câu trả lời của mình chưa?

Ngoài bài viết Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không này ra, dưới đây là link bài viết lý thuyết mở đầu của chứng khoán và thông tin các công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, admin Tradevietstock mời bạn tham khảo:

Chuyên mục kiến thức thị trường chứng khoán: tại đây

Chuyên mục phân tích các cổ phiếu nổi bật: tại đây

Chuyên mục các công ty chứng khoán uy tín hàng đầu: tại đây

MỞ TÀI KHOẢN VPS TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN DNSE TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN SSI TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN HSC TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN ACBS TẠI ĐÂY

 

Claim: Vừa rồi bạn đã đọc Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không. Bài viết Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không ra đời với mục đích giúp sinh viên và những ai mới tìm hiểu lý giải được câu hỏi Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không. Nếu bạn có ai cần tham khảo hay mới tìm hiểu thì hãy share bài viết Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không này đến họ nhé.

Bài viết Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không mang mục đích chia sẻ, nếu có góp ý hãy để ở phần comment

Ngoài ra, bài viết  Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không này sẽ ít thay đổi nhưng vẫn có tính tái sử dụng để chia sẻ kiến thức. Chúc bạn đọc Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không vui vẻ. Xin cảm ơn. 

Bài Viết Theo Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *