Phân tích cổ phiếu bất động sản DIG

Phân Tích Cổ Phiếu Bất động Sản Dig

Phân tích cổ phiếu bất động sản DIG

Chào cả nhà!!! Hiện tại admin của Tradevietstock khá là quan tâm đến cổ phiếu bất động sản. Admin tin rằng đây là nhóm ngành có dư địa tăng trưởng mạnh mẽ nhất; dù rằng hiện tại chưa có nhiều thể hiện quá xuất sắc. Tuy nhiên, admin Tradevietstock tin rằng sẽ là một thiếu sót lớn nếu danh mục đầu tư không nắm giữ ít nhất 1 cổ bất động sản từ sớm. Và sau đây là bài viết về cổ phiếu DIG, một cổ phiếu quốc dân nằm trong danh mục đầu tư của Tradevietstock 2024.

 

DIG luôn thu hút sự chú ý của thị trường như một trong những cổ phiếu Bất động sản (BĐS) hàng đầu. Lợi thế từng là doanh nghiệp nhà nước giúp DIG sở hữu một quỹ đất rộng lớn, đẹp và có giá vốn thấp.

1. Dòng tiền mạnh:

Trong quý 4 năm 2023, DIG báo lãi 66 tỷ đồng và có thêm 2250 tỷ tiền khách hàng đặt chỗ mua BĐS. Sự tích lũy này đã giúp dòng tiền của công ty trở nên dồi dào hơn.

Kết Quả Kinh Doanh Dig Trade Việt Stock
Kết Quả Kinh Doanh Dig – Trade Việt Stock

2. Tiến độ bán hàng tốt:

Ngoài tiền đặt cọc từ khách hàng, DIG vẫn ghi nhận thêm 1764 tỷ đồng từ tiền trả trước của người mua, cho thấy việc bán hàng vẫn diễn ra thuận lợi trong năm 2023, mặc dù thị trường BĐS chưa thực sự khởi sắc.

Cân đối Kế Toán Dig Trade Việt Stock
Cân đối Kế Toán Dig – Trade Việt Stock

3. Các chỉ số tài chính khác:

DIG ghi nhận suy giảm lợi nhuận đáng kể so với quý 4 2024. Nguyên nhân lợi nhuận DIG giảm mạnh là do khoản mục lãi/lỗ từ công ty liên doanh, liên kết đã chuyển từ lãi 39 tỷ đồng sang lỗ 18 tỷ đồng, tức giảm tới gần 57 tỷ đồng.

Năm 2023, DIG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên so với kết quả thực hiện, công ty chỉ đạt 26% chỉ tiêu doanh thu và 12% chỉ tiêu lợi nhuận.

Lợi Nhuận, Doanh Thu Dig Trade Việt Stock
Lợi Nhuận, Doanh Thu Dig – Trade Việt Stock

Dòng tiền kinh doanh quý 1 2024 giảm so với cùng kỳ. Chỉ số ROE tiếp tục giảm quanh vùng đáy từ quý 4 2022. ROIC không có sự thay đổi đáng kể. 

Fin Index Dig Trade Việt Stock
Fin Index Dig – Trade Việt Stock

4. Định giá cơ bản:

Nhìn chung, PB của DIG vẫn đang ở nền thấp so với đầu năm, loanh quanh mức dưới 2.3. Trong khi đó, đỉnh PB của DIG rơi vào mức 9.1 vào năm 2022.

Biểu đồ định Giá Dig Trade Việt Stock
Biểu đồ định Giá Dig Trade Việt Stock

5. Các dự án trọng điểm:

  • Long Tân City: Dự án này mang lại kỳ vọng lớn nhất cho DIG. Với diện tích 332ha và vị trí trên tuyến đường vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh, Long Tân City được kỳ vọng mang lại 90.000 tỷ đồng cho DIG.
  • Nam Vĩnh Yên: Dự án này tạo ra dòng tiền ngắn hạn để phục vụ cho mục tiêu dài hạn là Long Tân City. Nhu cầu mua đầu tư vào dự án này đang rất lớn.
  • DIG Solar City Vũng Tàu: Nằm ở vị trí trung tâm Vũng Tàu, dự án này có giá trị đất nền lên đến 20.100 tỷ đồng.
  • DIG Cap Saint Jaques Tower: Dự án du lịch này được kỳ vọng mang lại lợi nhuận 2500 tỷ đồng trong 10 năm tới.
  • DIG VICTORY CITY Hậu GiangDIG LANTANA City Hà Nam: Đều là các dự án đầy tiềm năng với vị trí đắc địa và quỹ đất đẹp.

 

Cập nhật về tình hình kinh doanh và giá cổ phiếu DIG:

Trong kỳ này, do kinh doanh dưới giá vốn, DIG đã ghi nhận lỗ gộp 50,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi gộp 42,3 tỷ đồng.

Dig Trade Việt Stock
Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất của DIC – Trade Việt Stock

Doanh thu tài chính của công ty giảm 92,9% so với cùng kỳ, tức giảm hơn 158 tỷ đồng, xuống còn 12 tỷ đồng. Chi phí tài chính giảm 81,6%, tương ứng giảm 55,1 tỷ đồng, còn 12,4 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng 38% và 72,2%, lên 13,8 tỷ đồng và 53 tỷ đồng.

Vì kinh doanh dưới giá vốn, kết hợp với sự sụt giảm doanh thu tài chính và tăng chi phí bán hàng & quản lý doanh nghiệp, DIC Corp đã ghi nhận mức lỗ kỷ lục trong quý đầu năm 2024.

Tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của DIC Corp tăng 5,6% so với đầu năm, tức tăng thêm 938 tỷ đồng, lên 17.765,6 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho đạt 6.784,5 tỷ đồng, chiếm 38,2% tổng tài sản; các khoản phải thu ngắn hạn đạt 4.830,6 tỷ đồng, chiếm 27,2% tổng tài sản; tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn là 2.964,4 tỷ đồng, chiếm 16,7% tổng tài sản.

Tính đến cuối quý I/2024, tổng nợ vay của DIG tăng 36,2% so với đầu năm, tăng thêm 1.127 tỷ đồng, lên 4.238,7 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ trái phiếu của DIG đạt 2.444,4 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 3/2024.

Dig Fin Plan Trade Việt Stock
Dig Fin Plan – Trade Việt Stock

Hiện tại nhìn vào tình hình kinh doanh đầu năm 2024 của DIG không mấy khởi sắc khi lợi nhuận ghi nhận âm kỉ lục.

Phân tích kỹ thuật:

Lực giảm của DIG đã suy yếu sau nhịp chỉnh mạnh từ 15/4/2024. Vùng xuất hiện lực cầu lớn nằm ở mức giá xung quanh 26.x

Đường Directional Index âm thể hiện lực giảm đã suy yếu. Giá cổ phiếu tiệm cận mức giá trung bình 250 phiên. Nhìn chung đánh giá cổ phiếu đã rất rẻ

Dig Chart Trade Việt Stock
Dig Chart Trade Việt Stock
Dig Analysis Trade Việt Stock
Kết quả của MacroMath Arrow Model v1.3 – Trade Việt Stock

Kết quả phân tích dựa trên xác suất thống kê của mô hình MAM v1.3 (mô hình phân tích số hóa của Arrow Capital Vietnam) cho ra kết quả tương đối an toàn để giải ngân, tính từ ngày 24/4/2024.

Tổng kết:

DIG vẫn còn được đánh giá tương đối rẻ khi hiệu suất cổ phiếu vẫn chưa có điểm nhấn nào từ đầu năm. Giá cổ phiếu quay lại nền tích lũy.

Theo admin Tradevietstock thấy, nắm giữ cổ phiếu bất động sản giai đoạn này sẽ mang tính chất tích sản hơn là đầu cơ. Tình hình kinh doanh doanh nghiệp cần thêm thời gian để tăng trưởng bền vững trở lại, kết hợp với tăng trưởng  nhu cầu bất động sản. Hiện tại admin Tradevietstock vẫn nắm giữ DIG, tuy nhiên chắc chắn không ưu tiên tỉ trọng cao như các siêu cổ phiếu khác. Chúc mọi người đầu tư x2!!!

Dưới đây là link bài viết lý thuyết mở đầu của chứng khoán và thông tin các công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, admin Tradevietstock mời bạn tham khảo:

Chuyên mục kiến thức thị trường chứng khoán: tại đây

Chuyên mục phân tích các cổ phiếu nổi bật: tại đây

Chuyên mục các công ty chứng khoán uy tín hàng đầu: tại đây

Cách tính chỉ báo ADX và cách sử dụng

MỞ TÀI KHOẢN VPS TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN DNSE TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN SSI

MỞ TÀI KHOẢN HSC TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN ACBS TẠI ĐÂY

 

Phân tích cổ phiếu DIG Phân tích cổ phiếu DIG Phân tích cổ phiếu DIG Phân tích cổ phiếu DIG Phân tích cổ phiếu DIGPhân tích cổ phiếu bất động sản DIGPhân tích cổ phiếu bất động sản DIGPhân tích cổ phiếu bất động sản DIGPhân tích cổ phiếu bất động sản DIGPhân tích cổ phiếu bất động sản DIG Phân tích cổ phiếu bất động sản DIG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *