Chứng khoán phái sinh là gì

Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì

Chứng khoán phái sinh là gì? 

Chào cả nhà!!! Tiếp nối bài viết trước về các loại chứng khoán, tại bài viết “Chứng khoán phái sinh là gì” này, admin Tradevietstock sẽ giúp người mới bắt đầu tìm hiểu thêm về một trong hình thức đầu tư phổ biến nhất trong thị trường chứng khoán và trả lời câu hỏi Chứng khoán phái sinh là gì. Với admin Tradevietstock, đây là một hình thức đầu tư lợi nhuận lớn nhưng rủi ro khá cao.   

Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì
Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì – Tradevietstock

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, và hợp đồng kỳ hạn. Chúng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền và chuyển giao tài sản cơ sở theo mức giá và thời gian đã xác định trong tương lai.

2. Lợi ích và rủi ro của chứng khoán phái sinh:

a. Diversification (Phân Tán Rủi Ro):

Chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư phân tán rủi ro bằng cách đầu tư vào các tài sản cơ sở khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, và tiền tệ.

b. Leverage (Đòn Bẩy):

Nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy để tăng khả năng sinh lời, tuy nhiên, điều này cũng tăng nguy cơ mất lỗ.

c. Tính Linh Hoạt:

Giao dịch chứng khoán phái sinh có thể được thực hiện trong cùng một ngày (T0), giúp nhà đầu tư chốt lời hoặc cắt lỗ nhanh chóng.

d. Tính Tự Động Hóa:

Có thể sử dụng các hệ thống tự động để cắt lỗ hoặc chốt lời, giúp hạn chế rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.

e. Rủi ro:

Chứng khoán phái sinh có biến động lớn và nhanh cho nên đòi hỏi nhà giao dịch phải nhạy bén với từng biến động. Đồng thời vì tính phức tạp của nó mà các nhà giao dịch phải xây dựng cho bản thân bộ nguyên tắc giao dịch riêng. Lưu ý: Chứng khoán phái sinh không dành cho người mới tham gia vào thị trường.

Sinh Viên Có Nên đầu Tư Chứng Khoán
Chứng khoán phái sinh là gì

3. Ví Dụ về Hợp Đồng Tương Lai Chỉ Số VN30:

  • Tài Sản Cơ Sở: VN30-Index, dựa trên biến động của 30 mã cổ phiếu dẫn đầu thị trường.
  • Quy Mô Hợp Đồng: 100.000 VND x VN30-Index.
  • Phương Thức Giao Dịch: Khớp lệnh liên tục và thỏa thuận.
  • Thời Gian Giao Dịch: Mở cửa trước thị trường cơ sở 15 phút và đóng cửa cùng với thị trường cơ sở.
  • Biên Độ Dao Động Giá: ±7%.
  • Giới Hạn Lệnh: 500 hợp đồng/lệnh.

 

4. Kết Luận về chứng khoán phái sinh:

Vậy Chứng khoán phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính linh hoạt, nhưng cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và tâm lý vững. Việc hiểu và áp dụng các chiến lược phù hợp có thể giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro khi tham gia vào thị trường này.

Chứng khoán phái sinh là gì
Chứng khoán phái sinh là gì

Với Admin Tradevietstock, chứng khoán phái sinh không dành cho người mới bắt đầu vì cạm bẫy tâm lý ngắn hạn ở hình thức đầu tư này cực kỳ lớn. Bạn chỉ nên tham gia khi bản thân tự tin vững kiến thức và có kinh nghiệm. Nếu bạn muốn tìm nền tảng chuyên giao dịch phái sinh thì admin giới thiệu bạn tìm đến VPS Smartone. Link chi tiết tại đây.

Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về cụ thể các hình thức đầu tư khác, hãy bấm vào từng mục phía dưới:

Để giúp người mới tìm hiểu mở tài khoản chứng khoán miễn phí, admin Tradevietstock sẽ để link tại đây để mọi người có thể tham khảo so sánh các công ty chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam để mọi người có thể chọn được nơi phù hợp với bản thân mình. Chúc mọi người tìm được công ty đáp ứng được nhu cầu đầu tư của mình nhé

MỞ TÀI KHOẢN SSI

MỞ TÀI KHOẢN HSC TẠI ĐÂY

 

Bài Viết Theo Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *