Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán

Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán

Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán

Chào cả nhà!!! Hôm nay admin Tradevietstock sẽ giới thiệu đến những người mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Chuỗi bài viết này sẽ đi từ các khái niệm cơ bản nhất cho đến chuyên sâu hơn, với mục tiêu giúp tất cả đọc giả đều hiểu được bản chất của thị trường, cũng như giúp mọi người tiếp cận kênh đầu tư hợp pháp này một cách lành mạnh.

Chứng Khoán là gì? Có bao nhiêu loại chứng khoán?

Chứng khoán là một loại tài sản gồm nhiều loại, bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm và quyền mua cổ phần. Đây là các công cụ tài chính thường được giao dịch trên thị trường tài chính.

Cổ Phiếu Là Gì

1. Cổ Phiếu: Cổ phiếu là loại chứng khoán thể hiện quyền sở hữu của cổ đông trong một công ty. Cổ đông được cấp quyền tham gia các quyết định quan trọng của công ty, như biểu quyết và nhận cổ tức.

2. Chứng Chỉ Quỹ:

Chứng chỉ quỹ là chứng khoán thể hiện quyền sở hữu của nhà đầu tư trong một quỹ đầu tư. Nhà đầu tư đầu tư tiền vào quỹ và nhận lại một phần lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của quỹ.

3. Trái Phiếu:

Trái phiếu là công cụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ. Người nắm giữ trái phiếu nhận được lãi suất hoặc cổ tức theo một khoản thời gian nhất định.

Trái Phiếu Là Gì

4. Chứng Khoán Phái Sinh:

Chứng khoán phái sinh là các hợp đồng tài chính dựa trên giá trị của tài sản cơ bản như cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hoá. Các ví dụ phổ biến của chứng khoán phái sinh bao gồm quyền chọn và hợp đồng tương lai.

5. Chứng Quyền:

Chứng quyền là loại chứng khoán mà người nắm giữ có quyền mua hoặc bán một loại tài sản cơ bản (thường là cổ phiếu) tại một mức giá và thời điểm cụ thể.

Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam:

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến chứng khoán, bao gồm giao dịch, niêm yết, kinh doanh và đầu tư. Nhà đầu tư có thể mua bán chứng khoán thông qua các sàn giao dịch như HoSE, HNX và UPCoM. Thị trường chứng khoán được điều hành và giám sát bởi các cơ quan như Sở Giao dịch Chứng khoán và Bộ Tài chính.

Thị trường chứng khoán mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ dịp lễ Tết theo quy định. Nhà đầu tư có thể giao dịch trực tuyến hoặc tại quầy của các công ty chứng khoán. Các doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch tại sàn giao dịch thường thực hiện giao dịch phi tập trung thông qua công ty chứng khoán tại Việt Nam.
Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán
Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán
Tại Việt Nam, admin thấy phần lớn nhà đầu tư đều ưa chuộng giao dịch cổ phiếu hơn. Riêng với chứng chỉ quỹ thì vẫn có một bộ phận đáng kể giao dịch, tuy nhiên nếu là người mới bắt đầu, admin khuyên chỉ nên giao dịch mỗi cổ phiếu vì lý do cổ phiếu không phức tạp về hình thức. Ngoài ra, ngoài kia vẫn có nhiều người tư vấn giao dịch cổ phiếu hơn các hình thức đầu tư còn lại.

Tại bài viết này, admin Tradevietstock sẽ chỉ giải thích qua Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán. Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm về cụ thể các hình thức đầu tư trên, hãy bấm vào từng mục phía dưới:

Để giúp người mới tìm hiểu mở tài khoản chứng khoán miễn phí, admin Tradevietstock sẽ để link tại đây để mọi người có thể tham khảo so sánh các công ty chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam để mọi người có thể chọn được nơi phù hợp với bản thân mình. Chúc mọi người tìm được công ty đáp ứng được nhu cầu đầu tư của mình nhé

 

Bạn vừa đọc bài viết Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán. Bài viết Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán này ra đời với mục tiêu giúp mọi người hiểu được Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán. Nếu bạn có ai muốn tìm hiểu về Chứng khoán là gì, Có bao nhiêu loại chứng khoán thì hãy share bài viết này. Một lưu ý nữa là bài viết  mang tính tái sử dụng nên hãy quay lại để đọc và thực hành. Xin cám ơn. 

Bài Viết Theo Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *