Cách thẩm định cổ phiếu

Cách thẩm định cổ phiếu

Cách thẩm định cổ phiếu: Phần 1 – Giới thiệu

Chắc hẳn các bạn đầu tư sử dụng nền tảng phân tích cơ bản đã ít nhiều từng nghe qua về thuật ngữ “giá trị nội tại” hay fair value, intrinsic value,… Nhiều anh chị nhà đầu tư mới tìm hiểu hoặc đã đầu tư một thời gian dài cũng chưa chắc đã hiểu rõ về các phương pháp Cách thẩm định cổ phiếu hay Cách thẩm định các loại tài sản nói chung. 

Vì biết chắc là một bài viết không thể giải thích kỹ cho độc giả hiểu rõ về toàn bộ về cách thẩm định cổ phiếu và sử dụng chúng hiệu quả được, nên Tradevietstock đã chia nhỏ nội dung thành nhiều phần. Mỗi bài viết sẽ xoáy sâu vào từng chủ đề. Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào gỡ bỏ những thắc mắc của quý nhà đầu tư.

Sinh Viên Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán không
Cách thẩm định cổ phiếu – Trade Việt Stock

Trên thực tế việc định giá vô cùng quan trọng, như ngọn hải đăng trên biển. Nhưng việc sử dụng định giá như con dao hai lưỡi nếu sử dụng sai sẽ vô ý tự cắt tay của chính mình. Bài viết “Cách thẩm định cổ phiếu” hôm nay là phần 1 trong chuỗi bài viết về chủ đề định giá, Tradevietstock sẽ chỉ giới thiệu sơ lược về những khái niệm và hiểu biết cơ bản về các cách thẩm định cổ phiếu.

Định giá là một chủ đề không hề dễ dàng và hết sức học thuật. Tuy vậy, Tradevietstock hy vọng sẽ mang đến cho quý nhà đầu tư những góc nhìn gần gũi và hữu ích nhất.

 

Định giá là gì?

Khái niệm: Định giá là việc xác định được đâu là giá trị hợp lý của một tài sản, hoặc một chủ thể tại một thời điểm cụ thể

Với một câu hỏi về định giá, chúng ta cần nhìn nhận ở 2 góc độ. 1 là giá trị nội tại của chủ thể, 2 là giá trị thị trường của chủ thể. 

Ví dụ: Bạn định giá một chiếc máy tính

  • Góc nhìn thứ 1: giá trị của chiếc máy tính chính là giá trị mà khi sử dụng chiếc máy tính đem lại, nó sẽ phụ thuộc vào việc ai đang sử dụng và sử dụng để làm gì. Đây chính là nguyên tắc của định giá chiết khấu (DCF), tức là dự phóng dòng tiền từ việc sử dụng tài sản, đưa về hiện tại.
  • Góc nhìn thứ 2 là những chiếc máy tương tự đang được bán với giá bao nhiêu. Đây chính là hình thức định giá P/E, P/B thường thấy, so sánh với P/E ngành xem đắt rẻ ra sao, so sánh với những thời điểm trong quá khứ. Hoặc nếu rã linh kiện của chiếc máy tính đó, giá trị của từng món sẽ là bao nhiêu (Asset base or Net net), là phương pháp định giá giả định chủ thể kinh doanh phá sản, bán thanh lý tài sản. Nếu giá trị thanh lý > giá trị sổ sách → Đó là một case đầu tư hời.

 

Tại sao các cách thẩm định cổ phiếu lại ít khi hữu ích?

Ắt hẳn bạn sẽ thấy rất nhiều nhà đầu tư xem thường các cách thẩm định cổ phiếu ngoài kia, cũng như nhiều mâu thuẫn xảy ra trong quá trình định giá khi mỗi người cho ra một giá khác nhau.

Bản thân việc định giá phụ thuộc vào quan điểm và góc nhìn của người định giá rất nhiều, đồng thời đi kèm với những giả định. Việc tham khảo định giá nếu chỉ quan tâm đến “giá trị được định giá” là sai lầm rất dễ mắc phải với những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến 3 chữ cái. 

  • Thời gian cổ phiếu nằm ở giá trị nội tại là ít nhất: Giá cổ phiếu thực chất giống như 1 con lắc đơn, chúng luôn thay đổi. Nhưng có 1 điều luôn đúng là chúng luôn hướng về tâm (giá trị nội tại). Có nghĩa là giá trị nội tại sẽ luôn đúng tại một thời điểm nào đó trong tương lai.
Con Lắc đơn - Định giá cổ phiếu
Con Lắc đơn (Cách thẩm định cổ phiếu) – Trade Việt Stock
  • Các giả định mang tính chủ quan nhiều: Đây chính là lý do Tradevietstock đề cập đến giả định. Mỗi mô hình định giá đều có những giả định riêng và việc của nhà đầu tư là đọc hiểu chứ không phải bỏ qua nó. Đồng thời những giả định để tính được dòng tiền tự do phải xuất phát từ doanh thu, chi phí, biên lãi gộp. Có nghĩa là để định giá được chính xác hơn, nhà đầu tư cần dự phóng được “gần chính xác” về xu hướng doanh thu trong 5-10 năm tới.  Việc mà các nhà lãnh đạo nội bộ doanh nghiệp có khi còn “chưa rõ”. 

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là định giá không hữu ích. Giả sử với những giả định thận trọng nhất, kém lạc quan nhất mô hình định giá vẫn cho ra giá trị cao hơn giá hiện tại. Thì đó chính là một cơ hội kiếm hời mười mươi. Có thể việc quan sát thông thường cũng có thể nhận ra được những cơ hội đó, nhưng định giá đem lại cho nhà đầu tư những thước đo “định lượng”. Đó gần như là những yếu tố cốt lõi nhất. Đối với đầu tư, bạn nên tập đưa ra quyết định đầu tư dựa trên dữ liệu.

 

Bộ kỹ năng nào cần phải có trước khi nghiên cứu về cách thẩm định cổ phiếu?

Thực ra cần rất nhiều kỹ năng để có thể áp dụng nhuần nhuyễn được các mô hình định giá, đặc biệt là việc xây một mô hình định giá theo Tradevietstock sẽ cần 2 nhóm kỹ năng quan trọng nhất là kiến thức tài chính cơ bản và kỹ năng phân tích 

  • Kiến thức tài chính:

Hiểu rõ các báo cáo tài chính: Bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Có khả năng phân tích và giải thích các chỉ số tài chính quan trọng như lợi nhuận, dòng tiền và tỷ suất sinh lời.

Hiểu biết về chi phí vốn: Có khả năng tính toán chi phí vốn chủ sở hữu (WACC) và chi phí vốn vay.

Hiểu biết về định giá doanh nghiệp: Có kiến thức về các phương pháp định giá cổ phiếu khác nhau, chẳng hạn như giá trị sổ sách, tỷ lệ giá trị doanh thu và phương pháp so sánh.

  • Kỹ năng phân tích:

Có khả năng thu thập và phân tích dữ liệu: Bao gồm dữ liệu tài chính, dữ liệu thị trường và dữ liệu kinh tế vĩ mô.

Có khả năng xây dựng mô hình tài chính: Sử dụng bảng tính hoặc phần mềm tài chính (đặc biệt là Excel) để xây dựng mô hình dự báo dòng tiền và tính toán giá trị DCF.

Kỹ Năng Excel - Định giá cổ phiếu
Kỹ Năng Excel (Cách thẩm định cổ phiếu) – Trade Việt Stock

Có khả năng đánh giá rủi ro: Xác định và đánh giá các rủi ro liên quan đến khoản đầu tư.

Tradevietstock hy vọng bài viết “Cách thẩm định cổ phiếu” này giải đáp được một số trăn trở của quý anh chị nhà đầu tư, chúng tôi sẽ tiếp tục chuỗi bài viết về Cách thẩm định cổ phiếu. Mong nhận được sự hưởng ứng tích cực từ quý vị đọc giả. 

Và vừa rồi là bài viết “Cách thẩm định cổ phiếu – Phần 1: giới thiệu“, quý đọc giả đọc tiếp Cách thẩm định cổ phiếu (Phần 2) – Giải mã DCF tại đây.

Dưới đây là link lý thuyết mở đầu của chứng khoán và thông tin các công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, admin Tradevietstock mời bạn tham khảo:

Chuyên mục kiến thức thị trường chứng khoán: tại đây

Chuyên mục phân tích các cổ phiếu nổi bật: tại đây

Chuyên mục các công ty chứng khoán uy tín hàng đầu: tại đây

MỞ TÀI KHOẢN VPS TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN DNSE TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN SSI

MỞ TÀI KHOẢN HSC TẠI ĐÂY

MỞ TÀI KHOẢN ACBS TẠI ĐÂY

Nếu bạn có ai muốn tìm hiểu về các Cách thẩm định cổ phiếu, hãy chia sẻ lại chuỗi bài viết “Cách thẩm định cổ phiếu” này. Xin cảm ơn.  Lưu ý: bài viết “Cách thẩm định cổ phiếu ” thuộc sở hữu của Tradevietstock, vui lòng ghi nguồn nếu sử dụng lại nội dung. Nếu bạn có ai muốn tìm hiểu về việc Cách thẩm định cổ phiếu, hãy chia sẻ bài viết “Cách thẩm định cổ phiếu ” này. Xin cám ơn.  

Bài Viết Theo Chuyên Mục